Tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại màng lọc nước

Với các loại màng lọc khác nhau thì được thiết kế, cấu tạo với mỗi loại lỗ lọc khác nhau nên việc lọc hạt cặn tại mỗi loại khác nhau.
Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt các loại màng lọc nước để nắm rõ hơn về việc mua cũng như ứng dụng cho thích hợp trong quá trình sử dụng.

Một số loại màng lọc phổ biến

Màng lọc RO thẩm thấu ngược

Được xem là màng lọc nước phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, màng RO có kích thước lỗ lọc rơi vào khoảng 0,0001 micron. Bên cạnh có thể loại bỏ hầu như triệt để các loại vi khuẩn, virus, màng lọc còn giúp loại bỏ các loại ion đơn trị, các loại khoáng chất có chứa trong nguồn nước lọc. Đa số màng lọc nước này được ứng dụng rộng rãi trong quy trình khử muối, khử mặn, khử khoáng để sản xuất nước tinh khiết hiệu quả cao hơn so với phương pháp trưng cất truyền thống. Bạn có thể tham khảo bài viết về cấu tạo, chức năng và quy trình làm việc tại link sau:

Màng lọc nano

Với màng lọc nano có kích thước lớn hơn màng RO, lỗ lọc màng nano có kích thước vào khoảng 0,001 micron, chức năng của nó cũng tương tự như màng lọc thẩm thấu ngược, tuy nhiên được sử dụng phổ biến trong một số trường hợp như loại bỏ ion đa hóa trị, chất hữu cơ đơn phân tử, và loại bỏ cũng gần như tất cả virus. Các ion như CL hay Na sẽ đi qua nó do đó nó thường được sử dụng trong quá trình tiền lọc trong khử muối nước mặn, ngoài ra với việc xử lý nước hiện nay màng nano còn được ứng dụng trong việc làm mềm nước, loại bỏ các chất độc hại như thuốc trừ sâu hay khử màu cho nước.
màng lọc nước nano

Màng siêu lọc

Màng siêu lọc là một quá trình lọc có áp lực để loại bỏ dầu, hydroxit kim loại, nhũ hương hay chất keo, vi khuẩn… Màng siêu lọc (UF) được sử dụng phổ biến trong việc lọc dầu, sơn, nước thải cấp ba, lọc một số loại rượu và ứng dụng lọc trong một số lĩnh vực khác… UF có kích thước lỗ lọc 0,01 micron chỉ có thể loại vỏ vi sinh vật chứ không loại bỏ được virus như màng nano (NF) và màng thẩm thấu ngược. Nó không tự loại bỏ được các chất hòa tan, trừ trường hợp các chất hòa tan này được hấp phụ trước bởi vật liệu lọc than hoạt tính hoặc được keo tụ bằng phèn nhôm hoặc phèn sắt.
màng siêu lọc UF

Cuối cùng là màng tinh lọc

Sử dụng màng tinh lọc để loại bỏ các loại cặn có kích thước lớn, nhằm tách các đại phân từ các phân từ lớn như các loại mảnh vỡ tế bào hay protein. Ứng dụng của màng tinh lọc dùng lọc nước đơn giản tại các chu trình cuối.
Xem thêm quy trình lắp đặt màng lọc nước cho hệ thống lọc:

Tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại màng lọc nước Rating: 4.5 Diposkan Oleh: QUAT