Cách sắp xếp vật liệu lọc cho hệ thống nước sinh hoạt

Trong quá trình xây dựng hệ thống lọc nước trình tự cách sắp xếp các vật liệu lọc phải dựa trên mức độ của nguồn nước để lựa chọn cũng như sắp xếp vật liệu cho đúng thứ tự giúp cho hệ thống lọc tốt nhất.
Vật liệu lọc nước chủ yếu bao gồm các loại chủ yếu và phổ biến hay dùng như: than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan, sỏi lọc, các loại hạt nâng, hạt khử phèn…

Hướng dẫn lựa chọn vật liệu lọc nước theo nguồn nước mà bạn cần lọc

Mỗi vùng địa lý khác nhau thì mức độ nước nhiễm các chất nặng nhẹ khác nhau cần chú ý:
Nguồn nước bị nhiễm sắt (Fe) hay mangan (Mn) thì vật liệu cần lựa chọn cho hệ thống lọc bao gồm: cát thạch anh, sỏi thạch anh, than hoạt tính loại có kích thước to vừa phải, cát vàng và 1 lớp cát đen thì nguồn nước lọc chắc chắn sẽ cho ra chất lượng. Với mỗi lớp vật liệu thì ta nên xếp thành các tầng có kích thước từ 10 – 20 cm.
Nguồn nước bị nhiễm hữu cơ (nguồn nước này chủ yếu vẫn còn màu xanh nhạt khi đã lọc sơ qua) ngoài bước lọc thô ta nên bổ sung thêm hàm lượng MS2 hay mangan gresand chúng đóng vai trò oxy hóa hết các chất hữu cơ có trong nước đưa nước về độ tiêu chuẩn nhất định.
Nguồn nước lọc là nước đá vôi hay còn gọi là nước cứng chúng chính là các thành phần gây cáu cặn cho đường ống nước nhà bạn bên cạnh đó còn gây ra tình trạng các đồ dùng vệ sinh hay có cạnh bị xám đen thì cần thêm loại hạt nhựa trao đổi ion nhằm hỗ trợ tách ion trong nước. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng cho mục đích sinh hoạt thì nguồn nước này có thể hoàn toàn sử dụng bình thường.
Với các nguồn nước bị nhiễm mặn sau khi lọc thô qua hệ thống lọc thông thường thì nguồn nước sẽ được chạy qua màng lọc nước RO để khử muối, nguồn nước này có thể sử dụng trực tiếp cho mục đích sinh hoạt hàng ngày.

Trình tự sắp xếp vật liệu lọc nước

Hệ thống của bạn có thể được xây theo dạng bể hoặc bạn có thể sử dụng các cột lọc nước để dùng làm hệ thống lọc. Các loại vật liệu sẽ được sắp xếp theo trình tự từ đáy lên trên:
Lớp dưới cùng là lớp tiếp xúc với đường ống nước dẫn nước đi ra nên ta lựa chọn lớp sỏi lọc nước nhằm hạn chế việc tắc nghẽn trong quá trình gom nước và sục rửa các lớp vật liệu khác, trên lớp sỏi này các lớp cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan… và trên cùng ta tiếp tục phủ thêm một lọc cát thạch anh hoặc cát đen, cát vàng. Lớp trên cùng đóng vai trò trong việc khử sắt và mangan, khử mùi tanh của nước.
Cách sắp xếp vật liệu lọc cho hệ thống nước sinh hoạt


Cách vệ sinh hệ thống lọc nước
Vệ sinh hệ thống lọc nước có thể sử dụng 2 phương pháp là rửa ngược hoặc rửa xuôi giúp loại bỏ chất bẩn trong quá trình lọc tích tụ lại tạo khoảng không thông thoáng giúp cho hệ thống lọc tốt hơn, bền hơn.

Cách sắp xếp vật liệu lọc cho hệ thống nước sinh hoạt Rating: 4.5 Diposkan Oleh: QUAT