Cách làm bể lọc nước phèn


Với mỗi địa hình khác nhau thì nguồn nước bị nhiễm phèn với mức độ nặng nhẹ khác nhau, tuy vậy rất ít người lọc nước phèn mà chủ yếu sử dụng phương pháp lắng đọng nước và mang sử dụng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách làm bể lọc nước phèn đơn giản tiết kiệm chi phí nhưng mang lại nguồn nước lọc có chất lượng khá cao, bạn hoàn toàn có thể tránh được những tháng ngày sống chung với phèn.
Bể lọc phèn sau chủ yếu tập trung cho việc xử lý nước bị nhiễm sắt, asen, khử magan bằng cách xây bể lọc nước phèn bằng vật liệu lọc nước đơn giản.

Chuẩn bị bể lọc nước phèn

Xây bể lọc có kích thước 80x80x1m (dài x rộng x cao), có thể xây theo cách truyền thống như xây bể chứa nước , tuy nhiêm nếu có điều kiện sử dụng các loại cột lọc nước composite hay inox thì sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn.
Bên dưới đáy bể lọc phèn cần lắp ống nhựa có phi khoảng 48 có chức năng thu nước và lắp đặt thêm lưới lọc nơi tiếp xúc giữa ống và bể lọc nhằm tránh trường hợp vật liệu lọc theo nước ra ngoài.


Cách làm bể lọc nước phèn

Vật liệu lọc nước phèn cần chuẩn bị

Các loại vật liệu lọc phèn cần sử dụng bao gồm: sỏi lọc, cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, và filox…
Cách xây dựng bể lọc nước phèn đơn giản

Cách xây dựng bể lọc nước phèn

(Lớp vật liệu sau sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ đáy lên miệng đầu của bể lọc)

Lớp vật liệu lọc thứ 1: Sử dụng sỏi lọc có kích thước 0,5 – 1 cm đổ xuống đấy 1 lớp có độ dày khoảng 10 cm (sỏi ở đây đóng vai trò tránh làm tắc nghẽn ống lọc giúp cho bể lọc nước vận hành nhanh)
Lớp vật liệu lọc thứ 2: Sử dụng cát vàng hoặc cát thạch anh đổ lên lớp sỏi 1 lớp có độ dày khoảng 30 cm.
Lớp vật liệu lọc nước thứ 3: Đổ lớp cát mangan lên lớp lọc thứ 2 với độ dày khoảng 25 cm ( cát mangan ở đây đóng vai trò hấp thụ mangan trong nước.
Lớp thứ 4: Dùng than hoạt tính có kích thước hạt lớn, tránh việc sử dụng các loại than xay, than bột (tác dụng của than hoạt tính ở đây là giúp khử độc, khử mùi và các tập chất hữu cơ có lẫn trong nước) lớp than này ta để độ dày khoảng 10 cm.
Lớp vật liệu 5: Đổ 1 lớp filox khoảng 10 cm nhằm khử sắt, mangan, thạch tím (asen).
Lớp vật liệu cuối cùng: Sử dụng cát thạch anh loại hạt kích thước lớn đổ 1 lớp khoảng 15 cm.
Trên cùng ta làm giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước


Cột lọc nước phèn

Cách làm bể lọc nước phèn Rating: 4.5 Diposkan Oleh: QUAT