Thực nghiệm sản xuất than hoạt tính từ vỏ trấu đơn giản

Đa số có nhiều thắc mắc về chất lượng của các loại than không đạt chất lượng như mong muốn bài viết sẽ hướng dẫn cách tự sản xuất than hoạt tính từ vỏ trấu và vỏ dừa để có thể xác định được chỉ số iot của các mẫu than tự điều chế so với các loại than hoạt tính cung cấp trên thì trường qua đó tự bản thân có thể so sánh được mức độ hấp thụ của việc sử dụng than hoạt tính trong quá trình lọc nước, xử lý nước thải.

thuc-nghiem-san-xuat-than-hoat-tinh-tu-vo-trau

Quá trình thực nghiệm điều chế than hoạt tính
Sản xuất chế tạo than hoạt tính từ các nguyên liệu là vỏ trấu hoặc vỏ dừa ta sử dụng tác nhân hoạt hóa là chất ZnCl2 trong các điều kiện khác nhau.
Phương pháp điều chế
Với các nguyên liệu được chuẩn bị ban đầu, ta lọc sàn qua lưới có kích thước lỗ 0,16 mm với mục đích làm đồng đều nguyên liệu ban đầu. tiếp đó mang phần nguyên liệu sấy khô trong nhiệt độ khoảng 80 độ C với thời gian sấy 3 tiếng.
Sử dụng ZnCl2 làm nguyên liệu hoạt hóa với việc sử dụng 2 gram nguyên liệu sau đó tẩm ZnCl2 vào theo tỉ lệ 3 ml dung dịch/ 1 gram nguyên liệu than và ngâm hỗn hợp vừa tạo trong 1 giờ đồng hồ. Tương tự với cách đó ta phân thành 2 mẫu với 2 điều kiện môi trường khác nhau: 1 mẫu được ngâm trong máy với điều chỉnh nhiệt độ môi trường 80 độ C,1 mẫu sử dụng môi trường phòng thí nghiệm.
Tiếp sau đó ta dùng mẫu được ngâm trong môi trường điều chỉnh nhiệt độ mang đi sấy trong môi trường 80 độ C trong vòng 3 giờ đồng hồ.
Sau công đoạn trên ta lấy mẫu ra cho vào chén nung, phù lớp cát lên nguyên liệu trong chén để tạo môi trường yếm khí trong quá trình nung, và nung trong nhiệt độ 600 độ trong vòng 1 giờ.
Các mẫu sau khi nung đem rửa với dung dịch HCL 1.2m đến Zn2+ theo phương pháp lắng gạn 4 bậc mỗi bậc chứa 40 ml dung dịch HCL, cuối cùng là rửa bằng nước cất đến PH =7.
Tiếp tục mang sấy khô ở nhiệt độ 80 độ C và mang mẫu này đi đo chỉ sổ Iot.

Cách đo chỉ số Iot trong quá trình sản xuất than hoạt tính từ vỏ trâu và vỏ dừa

· Chỉ số iot là chỉ số cho biết lượng iot cực đại được hấp thụ trên 1 gram than hoạt tính.
· Công thức tính: Q( mg I2/ gram than ) = [ C1.V1 – C2.V2 ]. MI2/mthan (g)
Với các thông số: Q là chỉ số Iot, C1 nồng độ iot ban đầu, V1 thể tích đầu của dung dịch, C2 nồng độ iot sau khi hấp thụ dung dịch, V2 thể tích dung dịch sau khi hấp thụ, MI2 khối lượng phân từ Iot đvt g/mol và m là khối lượng than hoạt tính dùng để hấp thụ I2 (g)
Tiến hành đo Iot cho than tính
Cần chuẩn lại nồng độ iot: ta dùng pipet lấy 20 ml dung dịch I2 cho vào bình thí nghiệm nón có dung tích 100 ml, chuẩn độ bằng Na2S2O3, dung dịch sẽ từ màu đỏ chuyển qua không màu.
Lấy 0.1 gram than hoạt tính cho vào bình thí nghiệm nón 200 ml sau đó thêm 20 ml I2 vào bình đã xác đình nồng độ I2 ở trên ( áp dụng cho than trấu ) và 40 ml I2 ( áp dụng cho than hoạt tính vỏ dừa ) và 60 ml I2 đối với các loại than cung cấp trên thị trường, tiếp tục lắc đều dung dịch trong khoảng 15 phút sau đó chuẩn độ bằng Na2S2O3, từ thể tích của nó ta sẽ tính được chỉ số Iot.
Phương pháp chuẩn độ Iot
I2 + 2Na2S2O3 -> 2NaI + Na2S4O6

Thực nghiệm sản xuất than hoạt tính từ vỏ trấu đơn giản Rating: 4.5 Diposkan Oleh: VN MT