Tổng quan về than hoạt tính

Than hoạt tính có những tính chất vô cùng hữu ích bài viết sẽ cho nhìn thấy cái nhìn tổng quan về than hoạt tính có những đặc điểm và tính chất làm nên sự độc đáo của loại than này.

Sơ lược tổng quan về than hoạt tính

Như đã biết cacbon là một trong những nguyên tố được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp vật liệu với đặc tính xốp có bề mặt tiếp xúc hút lớn nên cacbon được khá nhiều ngành chọn sử dụng, với than hoạt tính là một trong những loại vật liệu lọc được nung nóng hàng trăm độ C trong môi trường yếm khí và thành phần chủ yếu là cacbon ( gồm 80% – 95% la cacbon )nên than hoạt tính được ứng dụng khá rộng rãi từ y tế, làm đẹp, đặc biệt là ứng dụng than hoạt tính trong ngành công nghiệp xử lý nước, lọc nước. Bề mặt tiếp xúc của than tính khá lớn với khoảng 800 – 1500 m2/g nên khả năng hấp thụ lọc loại bỏ các chất độc hại khá tốt. Tại Việt Nam mỗi năm sản xuất than hoạt tính trung bình khoảng 150 nghìn tấn với nhiều chủng loại khác nhau bao gồm: than dạng hạt, dạng bột,… tùy theo mục đích hay nhu cầu sử dụng mà nó được sản xuất theo mỗi kích thước khác nhau nhằm nâng cao tính hiệu quả lọc của than. Đối với ngành công nghiệp lọc nước việc ứng dụng than hoạt tính lọc nước là khá phổ biến, nó được áp dụng cũng với các loại vật liệu lọc nước khác như cát thạch anh, sỏi lọc nước, cát mangan.. Với nhứng ai có nhu cầu sử dụng than tính thì có thể mua tại các công ty môi trường phục vụ cho mục đích nghiên cứu, sản xuất của bản thân.

tong-quan-ve-than-hoat-tinhPhân loại than hoạt tính
Thông thường than hoạt tính được phân thành 2 loại chính bao gồm phân loại theo hình dạng và phân loại theo nhu cầu sử dụng: Với phân loại than theo hình dạng gồm có loại than dạng hạt ( loại này có bề mặt tiếp xúc lớn nên thường được sử dụng trong lọc nước ) và than bột ( than ở dạng này có bề mặt tiếp xúc bé hơn nên độ khếch tán xảy ra chậm chủ yếu dùng trong trồng cây,…) Việc phân loại than theo nhu cầu sử dụng thì than tính được chia thành nhiều loại và ứng dụng của than tính khá rộng: than hoạt tính trong tẩy màu, dùng trong y tế, than hấp thụ,…

phan-loai-than-hoat-tinh

Ứng dụng của than hoạt tính


ung-dung-cua-than-hoat-tinh

Với tính chất cấu tạo đặc biệt và sản xuất dễ dạng nên than hoạt tính được sử dụng trong khá nhiều mục đích: Điều quan trọng của việc xử lý nước thải là việc loại bỏ mùi hôi khó chịu, loại bỏ màu nước của nước thải và vị nước trước khi thải ra môi trường, điều này cũng có thể sử dụng một số loai chất hóa học nhưng điều này hoàn toàn không tốt với môi trường tự nhiên nên lựa chọn than hoạt tính làm vật liệu lọc thay thế là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Làm sạch không khí, với những ai đã từng sử dụng than hoạt tính khử mùi trong máy hút nhà bếp hay sử dụng khẩu trang than hoạt tính đều chắc rằng việc lọc khí của loại than này là một điều tuyệt vời mà khó có thể có loại vật liệu có thể thay thế mà có chi phí rẻ như nó. Bên cạnh đó trong y học trước đây dân gian đã truyền tay nhau mẹo dùng than tính để chữa trị ngộ độc thực phẩm và công năng của nó ngày nay đã được khoa học chứng minh và áp dụng rộng rãi như một vị thuốc.

Tổng quan về than hoạt tính Rating: 4.5 Diposkan Oleh: VN MT